4 mẹo hay đơn giản giúp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rau diếp cá giúp chữa bệnh trĩ. Trong những cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian thì bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá được áp dụng rất phổ biến, mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Công dụng tuyệt vời của rau diếp cá với bệnh trĩ

Diếp cá là một loại rau thơm rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, ăn kèm với các món ăn khác. Không những thế, diếp cá còn được sử dụng để chữa bệnh. Trong dân gian, người ta rất tin dùng bài thuốc từ cây diếp cá để chữa bệnh trĩ, nhất là các trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, nhiều người đã chữa khỏi.

Bắt nguồn từ kinh nghiệm dân gian sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh trĩ, khoa học hiện đại cũng đã nghiên cứu về công dụng của loại cây này cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng rất tốt, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư. Bên cạnh đó nhờ có tính mát, rau diếp cá còn có khả năng chữa trị táo bón – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ và khắc phục được căn bệnh này hiệu quả.

Sử dụng rau diếp cá chữa bệnh trĩ là bài thuốc rất đơn giản, tiện lợi. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần kiên trì áp dụng.

4 cách đơn giản giúp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

1.. Dùng rau diếp cá theo đường ăn uống

Đây là cách đơn giản nhất mà mỗi người bệnh nên thường xuyên sử dụng hàng ngày. Bạn chỉ cần lấy rau diếp cá rửa sạch, có thể ngâm vào dung dịch nước muối loãng cho rau sạch hẳn rồi dùng để ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn rau diếp cá không hoặc ăn kèm trong các bữa cơm. Số lượng ăn không giới hạn.

Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể lấy rau diếp cá xay nhuyễn lấy nước cốt để uống. Nước rau diếp cá có tính mát rất tốt cho cơ thể và đặc biệt có lợi cho người bệnh trĩ. Người bệnh cần kiên trì áp dụng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

  1. Dùng rau diếp cá đắp lên vùng bị trĩ

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá này áp dụng cho các trường hợp người bệnh bị sa búi trĩ ra khỏi hậu môn. Bạn lấy khoảng 50 gram diếp cá tươi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó giã nhỏ. Dùng đắp lên vùng búi trĩ rồi băng lại khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thường xuyên và đều đặn để phương pháp này phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Bạn lưu ý trước khi đắp lá cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng bị trĩ bằng nước muối loãng và lau khô bằng khăn mềm trước.

  1. Dùng rau diếp cá xông chữa trĩ bị đau, sưng tấy

Trong trường hợp trĩ bị sưng tấy, đau, ngứa khó chịu vùng hậu môn, bạn có thể dùng rau diếp cá để xông rất hiệu nghiệm. Bạn nấu nước rau diếp cá rồi dùng để xông hơi vùng trĩ. Trước khi xông, bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho hậu môn. Xông hơi cho đến khi nước còn ấm thì dùng để rửa hậu môn.

  1. Điều chế nước uống từ diếp cá khô

Để có bột từ diếp cá, bạn hãy phơi khô cả phần thân và lá diếp cá, sau đó xay nhuyễn và ray mịn. Bột diếp cá có thể sử dụng được lâu và dễ bảo quản. Mỗi ngày hòa bột diếp cá với nước nóng uống khoảng 3 lần đều nhau, mỗi lần từ 2 – 4 gram.

Trên đây là các phương thức sử dụng rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả, bạn hoàn toàn yên tâm không còn các dấu hiệu đau rát, ngứa ngáy hậu môn. Cố gắng chăm chỉ thực hiện đều đặn hàng ngày để có được kết quả tốt nhất.