Diếp cá “tư trụ” trong việc điều trị bệnh trĩ

Trĩ là một bệnh ở vùng nhạy cảm nên rất nhiều người lựa chọn sử dụng những mẹo chữa trĩ tại nhà mà không đến khám tại bệnh viện. Những phương pháp chữa bệnh trĩ theo dân gian mà ông cha ta để lại là sử dụng các loại dược liệu có tính hàn, giúp giải độc cơ thể, kháng viêm như: diếp cá, lá bỏng, thiên lý, đu đủ, dầu dừa, diếp cá…. Những cách này mang lại công hiệu khá tốt nếu kiên trì sử dụng.

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Cây lá bỏng là loại cây có tính mát, hơi có vị chua, có chứa các chất giúp tiêu viêm, giảm đau, giải trừ độc tố, làm lành nhanh các vết thương hở… Vậy nên, từ xưa ông cha ta đã thường xuyên sử dụng lá bỏng để chữa trị bệnh trĩ và nhận được kết quả rất khả quan.

Cách làm: Lấy 6g lá bỏng, 6g rau sam, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra giá để ráo nước. Có thể ăn sống lá bỏng và rau sam hoặc đun lấy nước uống.

Để điều trị búi trĩ lòi ra thì đun nước bồ kết để ngâm rửa hậu môn sau đó giã lá bỏng đắp vào búi trĩ.

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng diếp cá

Trong điều trị diếp cá bằng phương pháp dân gian, người ta không thể bỏ qua diếp cá. Không chỉ là một loại rau sống thường xuyên xuất hiện trên bàn cơm của mỗi gia đình Việt, diếp cá còn được coi là một vị thuốc hữu hiệu. nhất là với bệnh trĩ. Diếp cá có tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, nhuận tràng chống táo bón và tăng sức miễn dịch cho cơ thể…

– Cách làm:  Ăn sống rạu diếp cá hàng ngày, sử dụng diếp cá thay cho các loại rau khác, hoặc có thể xay diếp cá lấy nước uống hàng ngày.

Nếu trĩ bị sa ra ngoài thì sử dụng 30g diếp cá khô rửa sạch, cho vào nồi đun 15 phút rồi đem xông hậu môn, khi nước nguội bớt thì sử dụng nước đó rửa hậu môn, lấy bã đắp lên búi trĩ.

Mẹo chữa trĩ bằng thiên lý

Thiên lý là loại thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình. Thiên lý có tính mát, chống viêm, nhuận tràng.

Cách làm: Sử dụng 100g lá thiên lý non, 5g muối ăn. Rửa sạch lá thiên lý non rồi giã với muối thêm 30ml nước đun rôi để ấm rồi lọc qua màn vải. Dùng bông thấm nước đắp lên búi trĩ. Làm từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, kết hợp với uống nước lá thiên lý tươi, kiên trì sử dụng đến khi khỏi bệnh.

Mẹo trị bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A,C,B1,B2  và các khoáng chất khác, Ngoài ra, đu đủ còn có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng, kháng viêm…

Cách làm: Sử dụng 150g đu đủ ương và 100g trực tràng heo làm sạch, cắt khúc, thêm gừng và hành vừa đủ hầm ăn thường xuyên sẽ giảm thiểu triệu chứng trĩ.

Sinh tố đủ đủ: 50g đu đủ chín, 50g hồng xiêm chín, 50g dâu tây cho cả 3 loại vào xay sinh tố uống ngày 1 đến 2 lần.

Đặc biệt: Cắt một trái đu đủ xanh, quả đu đủ khi cắt phải còn tươi và nhiều nhựa, trước khi đi ngủ buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào hai bên cẳng chân, cuống quay lên trên, để qua đêm giúp mạch máu búi trĩ có thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp, thực hiện đến khi khỏi thì thôi.

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa

Dầu dừa là chất béo được triết xuất từ trái dừa, dầu dừa chứa khoảng 85% chất béo bão hòa, trong dầu dừa axit bão hòa có nồng độ cao, axit kháng khuẩn có tác dụng chống viêm, Vitamin K, E.. giúp nhuận tràng hỗ trợ điều trị táo bón.

– Cách làm: Sử dụng dầu dừa đắp búi trĩ làm thường xuyên 3 lần một ngày, sử dụng đến khi búi trĩ biến mất.

Làm thuốc đặt dầu dừa: Đổ dầu dừa vào khay nước đá nhỏ và dùng các tấm ngăn để điều chỉnh kích cỡ thuốc đạn, đặt trong tủ lạnh 1 đến 2 giờ. Khi sử dụng thì lấy từng viên nhét vào hậu môn.

Nhìn chung, những mẹo chữa trĩ tại nhà cũng có công dụng tuy nhiên hiệu quả lại không cao, việc sử dụng, thực hiện phức tạp và phải sử dụng thường xuyên trong thời gian dài mới đạt hiệu quả như mong muốn.

Để được thăm khám, chuẩn đoán và kê thuốc điều trị khỏi bệnh trĩ phù hợp tới tình trạng, tốt nhất, người bệnh nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín.