Khi sưng búi trĩ nên dùng rau diếp cá như thế nào?

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều người. Bệnh trĩ thì thường có nhiều dạng như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp…Ngoài việc điều trị bằng phẫu thuật thì trong dân gian hay có nhiều phương pháp điều trị bệnh như bài thuốc chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá.Cùng tìm hiểu những cách chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá dưới đây nhé!

Rau diếp cá có tác dụng gì?

Theo Đông y, rau diếp cá có tên khoa học là Ngự tinh thảo có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy tiêu thũng…Vì thế, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã được lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá, nó được biết đến như “thần dược” chữa trị bệnh trĩ.

Việc chữa bệnh trĩ cần dựa trên nguyên tắc loại bỏ những tác nhân gây áp lực vào các búi trĩ. Việc uống nước rau diếp cá trị bệnh trĩ cũng rất đơn giản, tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì thực hiện đều đặn và thường xuyên mới có được hiệu quả tốt nhất.

Ăn sống, uống nước rau diếp cá

Nên ăn một số lượng tương đối nhiều rau diếp cá hàng ngày. Trước tiên, cần rửa sạch rau diếp cá rồi ngâm vào dung dịch nước muối trong vòng 5 phút, sau đó mang rổ ra, để cho ráo nước muối rồi mới ăn. Trong bữa ăn hàng ngày, cần thay các loại rau khác bằng rau diếp cá để có một thói quen tốt giúp ích cho quá trình điều trị bệnh trĩ.

Ngoài cách ăn sống rau diếp cá, mỗi ngày hãy xay nhuyễn rau diếp cá để uống sẽ đem lại những tác dụng rất có lợi cho việc chữa trị bệnh trĩ. Đối với cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá vô cùng đơn giản trên cộng thêm sự kiên trì, việc hạn chế nguy cơ phát triển bệnh trĩ và chữa khỏi khi mới bước vào giai đoạn đầu của bệnh nằm chắc trong tay bạn.

Đắp rau diếp cá

Giải pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá khi búi trĩ bị sa ra khỏi hậu môn:

Hãy giã nhỏ 50 gram diếp cá tươi, đồng thời bỏ muối vào nước pha loãng rồi rửa sạch vùng hậu môn. Kế đến, đắp diếp cá lên hậu môn, chỗ những búi trĩ bị sa rồi băng lại. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thường xuyên và đều đặn để phương pháp này phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Khi sưng búi trĩ nên dùng rau diếp cá như thế nào?

Nấu 50 gram diếp cá để xông hơi. Chờ cho đến khi nước trở về trạng thái ấm rồi thì rửa sạch, dùng bã diếp cá để đắp lên nơi bị đau. Ngoài ra, trong trường hợp trĩ bị chảy máu, các bạn hãy phơi khố diếp cá cùng bạch cập với tỷ lệ là 2:1, sau đó tán nhuyễn, rây mịn. Mỗi ngày, lấy bột này ra uống 3 lần vào các buổi sáng-trưa- tối, 1 ngày uống khoảng từ 6 đến 12 gram.

Những phương pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá ở trên được xác nhận là đem lại hiệu quả tích cực, điều bạn cần đó là sự kiên trì do những phương pháp này thời gian mới phát huy được hết tác dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không cho trẻ em dùng quá nhiều rau diếp cá sống. Ngoài ra, các bạn cũng cần rửa và ngâm thật sạch rau diếp cá trong nước muối mỗi khi sử dụng để không bị lây những ký sinh trùng gây bệnh.

Bệnh trĩ khiến người ta khổ sở, khó nói nếu không được chữa trị kịp thời thì hậu quả rất nguy hiểm. Qua bài viết này mong rằng đã cung cấp thêm những thông tin chữa bệnh trĩ hiệu quả từ rau diếp cá. Chúc bạn điều trị bệnh thành công.