Những điều cần biết về Viêm Lộ Tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện ở chị em phụ nữ đã kết hôn ở độ tuổi từ 22 đên 30, đặc biệt là các chị em đã từng có quan hệ tình dục thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung bệnh xuất hiện ở nữ giới

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa đang diễn ra phổ biến ở phụ nữ hiện đại ngày nay. Chiếm đến 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đối với những chị em phụ nữ đã từng quan hệ tình dục thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các chị em phụ nữ chưa từng quan hệ bao giờ. Phụ nữ trong thời kì sinh nở cũng là đối tượng dễ mắc phải, do cổ tử cung mở rộng sau quá trình vượt cạn. Đa số các chị em dùng kế hoạch chọn lựa một số thủ thuật như: nạo hút thai, xử lí khi bị xảy thai, đặt dụng cụ tránh thai…sẽ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung do viêm nhiễm hoặc tế bào bên trong mọc lan ra ngoài lộ tuyến.

Dấu hiệu khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ thường không có biểu hiện đặc biệt. Đôi khi bệnh có thể không kèm theo mùi hôi nên nhiều chị em thường chủ quan và cho rằng không nguy hại gì đến sức khỏe và thường nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Đến khi đi khám định kì thì mới phát hiện ra bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung bệnh chị em thường gặp

Dấu hiệu đặc trưng nhất khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng khí hư ra nhiều bất thường, thường có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh… Khi bệnh có biểu hiện nghiêm trọng hơn thì sẽ có những biểu hiện như: tình trạng đau rát khi quan hệ hay xuất huyết âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không khó chữa nhưng thường tái đi tái lại và các phương pháp truyền thống thường không chữa dứt. Tuy viêm lộ tuyến không ảnh đến tính mạng nhưng nó có thể là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh cũng như bệnh để lâu sẽ biến chứng ra các bệnh khác như ung thư cổ tử cung. Lộ tuyến làm cho lượng dịch trong âm đạo thường xuyên nhiều hơn bình thường gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng, đồng thời làm pH âm đạo thay đổi sẽ tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo. Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể gây vô sinh cho các chị em.

Không những thế, lộ tuyến còn đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí mà số vi khuẩn như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác như vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, HPV… trú ẩn và tấn công. Đây là nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung gây viêm nhiễm ngược dòng, dẫn tới viêm dính tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung… Điều này cũng đe dọa trầm trọng khả năng thụ thai của chị em.

 

Phần lớn viêm nhiễm vùng kín, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung đều xuất phát từ việc vệ sinh kém, vệ sinh không đúng cách hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh của các chị em. Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào cổ tử cung ở mức độ nông hay sâu, rộng hay hẹp. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, bạn cần phải khám, chụp cổ tử cung và làm xét nghiệm tế bào.Để được các bác sĩ khám và điều trị.Ngoài ra chị em nên sử dụng thêm các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt để đảm bảo cho cô bé luôn được sạch.