Thói quen xấu khiến nhiều chị em bị viêm lộ tuyến và khó có con

Chào bác sĩ, em đang rất băn khoăn chuyện khi bị viêm lộ tuyến có thể chữa khỏi được hay không ? Hiện tại em đang rất mong con (em kết hôn được gần 3 năm) nhưng đi khám thì bác sĩ nói mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và bác sĩ khám cho em nói đó là nguyên nhân chính khiến em khó có con. Em đang đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn chưa khỏi.Bác sĩ cho em hỏi có phương pháp nào chữa để nhanh khỏi nhất không ạ.Em cảm ơn bác sĩ ( Lê Huyền – minh khai- hà nội )

Bạn Huyền thân mến!

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi lộ tuyến bị viêm nhiễm do các tác nhân gây viêm tấn công thì gọi là Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh có thể đe dọa khả năng sinh sản của nhiều chị em và thiên chức làm mẹ của chị em.

Đúng như bác sĩ của bạn đã nói, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh có thể đe dọa khả năng sinh sản của nhiều chị em, dẫn đến tình trạng khó có thai. Đây là một trong những bệnh âm thầm nên nhiều chị em thậm chí không biết mình đang bị bệnh. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xuất phát từ nguyên nhân do thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn và không lành mạnh hoặc do lây nhiễm vi khuẩn do nhiều nguyên nhân khác, cụ thể như sau :

– Nhiễm trùng âm đạo, nấm, tạp khuẩn tấn công vào vị trí cổ tử cung gây ra viêm cổ tử cung.

– Lạm dụng phá thai nhiều lần khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương rất dễ gây viêm nhiễm.

– Không giữ vệ sinh “tam giác mật” cẩn thận, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Lạm dụng dung dịch vệ sinh thụt rửa âm đạo sử dụng dung dịch vệ sinh là cần thiết nhưng khi sử dụng quá nhiều chất hóa học này gây mất cân bằng pH âm đạo.

– Nhiễm trùng các tác nhân khác như vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, virus gây mụn rộp…

Vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào âm đạo sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung, dẫn đến viêm lộ tuyến. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ viêm ngược dòng lên trên, gây ra viêm tác vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung… Tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai, khiến cho người phụ nữ dễ bị vô sinh.

Ngoài việc tuân thủ các lời khuyên và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì bạn có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ như nữ vương gel để làm sạch cô bé cũng như duy trì ph âm đạo và làm thơm khử mùi.