Vai trò quan trọng của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ bao gồm estrogen và progesterone có yếu tố quan trọng đối với chị em phụ nữ. 2 tác nhân này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định động lực và nhu cầu tình dục của người phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, trong khi tăng tiết estrogen làm gia tăng ham muốn tình dục, ngược lại, progesterone lại làm suy giảm nó. Tuy nhiên việc thiếu hụt hoặc gia tăng bất thường yếu tố nào cũng có thể để lại những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe mà chị em cần hết sức lưu ý.

Estrogen và progesterone là hai nội tiết tố quan trọng, điều tiết và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể nữ giới song trên thực tế, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ estrogen và progesterone là gì?

Vai trò của estrogen

Estrogen là tên gọi chung gồm 3 loại là estron (E1), estradiol (E2) và estriol (E3). Đây là loại hormone được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai góp phần sản xuất một lượng nhỏ.

– Estrogen giúp quyết định những đặc điểm của nữ giới điển hình như “ngực nở eo thon” và giúp phát triển giới tính, mọc lông nách, lông mu, phát triển tuyến vú và phát triển cơ quan sinh dục nữ giới, âm đạo, tử cung. Niêm mạc âm đạo phát triển tạo ra nhiều glycogen giúp môi trường âm đạo có độ pH acid để chống lại viêm nhiễm.

– Estrogen làm niêm mạc tử cung phát triển, kết hợp cùng với progesterone tạo thành chu kỳ kinh nguyệt và có vai trò quyết định sự thụ thai, góp phần nuôi dưỡng thai nhi nhờ giúp phát triển các nang trứng, kích thích rụng trứng giúp tạo nhu động để vòi trứng đón lấy trứng dễ dàng và thụ thai. Nó cũng giúp thụ tinh thuận lợi nhờ tạo môi trường để tinh trùng sống khỏe, di chuyển dễ dàng.

– Estrogen duy trì sự ẩm ướt ở âm đạo, tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn. Khi hàm lượng hormone này đầy đủ, chị em cũng dễ dàng đạt khoái cảm hơn.

– Estrogen giúp giữ nước, tích tụ collagen và mỡ dưới da giúp chị em có làn da căng mịn, hồng hào

– Estrogen giúp gắn kết canxi vào khung xương và lưu giữ canxi trong xương giúp xương chắc khỏe, chống tiêu xương. Ngoài ra, estrogen cũng giúp bảo vệ tim mạch, ngăn xơ vữa động mạch bởi ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu…

Vai trò của progesterone

– Progesterone là một hormone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như estrogen được coi là “cội nguồn” sắc đẹp phái nữ thì progesterone có tác dụng chuẩn bị cho khả năng mang thai. Cụ thể, khi trứng thụ tinh được đến ổ niêm mạc tử cung thì trước đó progesterone đã giúp niêm mạc tử cung phát triển, dày hơn tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng.

– Sau thụ thai, progesterone được sản xuất từ nhau thai và nồng độ vẫn giữ ở mức cao trong suốt thai kỳ nên sẽ có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.

– Trong nửa đầu chu kỳ, hàm lượng estrogen chiếm ưu thế song nửa sau chu kỳ (sau khi trứng rụng), hàm lượng progesterone lại tăng đột biến, từ đó khiến phụ nữ có nhu cầu đòi hỏi “chuyện ấy” tăng lên.

Suy giảm nội tiết tố là quá trình tự nhiên tất yếu của cơ thể và sẽ không loại trừ bất cứ ai. Quá trình này thường diễn ra từ sau tuổi 30 do buồng trứng bắt đầu giảm hoạt động, vì vậy, mỗi phụ nữ nên tự biết cách chăm sóc bản thân, bổ sung nội tiết.

Hiện nay, nhiều người vẫn đang bổ sung nội tiết tố từ nguồn tổng hợp (điển hình trong thuốc tránh thai) hoặc chỉ bổ sung duy nhất Estrogen với mong muốn làm đẹp, điều này khiến estrogen tác dụng trội lên, gây ra nhiều ảnh hưởng không có lợi, làm tăng tác dụng phụ như: cục máu đông, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ u vú, u xơ, u nang,… Mặt trái của việc làm đẹp mà chỉ bổ sung estrogen đã gây là hiện tượng tăng cân, tích mỡ và béo bụng ở những phụ nữ tiền mãn kinh đến mãn kinh. Chính vì thế điều cần làm là duy trì lượng nội tiết tố cân bằng trong cơ thể để đảm bảo sức khỏe, duy trì nhịp sống ở trạng thái cân bằng.